Cách chế biến mực khô

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 21/06/2024 17 phút đọc

 

Mực khô là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Với hương vị đặc trưng, mực khô luôn là lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc và bữa cơm gia đình.   

Trong bài viết này, tôi Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy - sẽ chia sẻ các phương pháp chế biến mực khô và bật mí bí quyết từ góc nhìn của một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành.  

Gợi ý 6 món ăn ngon từ mực khô  

Dưới đây tôi xin gợi ý 6 món ăn ngon được chế biến cực kỳ đơn giản tại nhà.

Mực khô nướng than hồng   

Hương vị đặc trưng của mực khô nướng than hồng với mùi khói thơm lừng, vị ngọt tự nhiên của mực quyện với vị mặn của gia vị sẽ làm bạn say mê ngay từ miếng đầu tiên. Nếu bạn muốn tăng thêm độ đậm đà cho món ăn này thì bạn nên ướp mực với một chút nước mắm, tỏi, ớt xay nhuyễn trước khi nướng trên than hồng để tạo nên hương vị đậm đà hơn.  

AD_4nXcomtLYW2UbJmR3OrDtoQvO93D9aWJhB48qJWBbBRwbh1-BOvqFn63pIKwLpu0ju-2xqX-IAhb5hue9v7FySPv6vWgTyw--2raiXcN8HkAtLqKTd8eQkGDGSd7EbeQicM2PQ56A4Q4ECxvuesN-MhKXDCUy?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món mực khô nướng than hồng  

Mực khô rim mắm   

Món mực khô rim mắm mang hương vị rất riêng với nước sốt rim đậm đà, mặn ngọt vừa phải, cay nồng kích thích vị giác. Tôi thường hay dùng một chút mạch nha và nước mắm loại ngon để rim cùng mực khô, tỏi, ớt sẽ tạo nên hương vị mực khô đậm đà và ngon miệng hơn.  

AD_4nXdkXSpQcTjcj0EKH9FHsL6uWnK-eY84NNjBGK_vU9tQkSQ1h0u8J8befLeQNHXihetKAt-1pClrt7iiG_ATmOLpMf05TTGSmFVlXS43t_7kDzERkR_woUbwOp_J84qT9i6-YLFzRQuUMbSpLhL8Sf40Vb_F?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món mực khô rim mắm đậm vị  

Mực khô xào miến   

Món mực khô xào miến sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Thay đổi khẩu vị cho gia đình nhỏ của mình vào những ngày cuối tuần. Sợi miến dai dai, mực khô thơm lừng hòa quyện với rau củ sẽ tạo nên hương vị thanh đạm mà hấp dẫn. Để món ăn ngon, tôi khuyên bạn nên dùng miến dong, xào trước với tỏi, hành phi thơm rồi mới cho mực vào chung.  

AD_4nXeeWdaMfitHa-mDDPJ43zmAXqqT7FDCKYEkPfQK1GxYnRqSc1I8W9aFgob_zTYW66QwYV0xI4CxihUbU_aN7y-ufBXxfwQUEqKMua9WbNdo5jpfEVZt4iQCAP8vQyOSidcLcKRXdm8E-Ic5RzdmbeIcUKz8?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món mực khô xào miến  

Mực khô chiên giòn   

Đây là món đặc biệt yêu thích của trẻ em nhỏ nhờ độ giòn rụm và béo ngậy từ mực khô. Miếng mực khô giòn tan, vàng ruộm, đậm vị tỏi ớt cay nồng chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên. Bí quyết để món ăn ngon là chiên mực với dầu nóng vừa, để trong chảo lỗ lồng cầm tay để dầu chảy tốt và rắc gia vị sau khi chiên chín.  

AD_4nXdOxj22p_5E1U2814YfSK3IM7oXBg_6RBmpdwJ7zuVojCFlH_HqI0VyMNaft9JNH2x0UD-wEc_hMdceWRm00Ai1MF4WE2pFOaikm2mpn8HbY0IhpCHUdeJH2LfXCXyQxZDMi3vm-tkKeq6FM37eRY-MjZlm?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món mực khô chiên giòn rụm  

Gỏi mực khô chua cay   

Giới thiệu với bạn món gỏi mực khô dai giòn, mằn mặn quyện với vị chua cay đặc trưng. Theo tôi, để làm được món gỏi mực khô ngon bạn cần lựa chọn mực khô tươi, ngâm nước muối loãng rồi vẩy bỏ vảy trắng bên ngoài, xả lại với nước lạnh rồi trộn cùng đủ loại rau sống, giấm gỗ và gia vị.  

AD_4nXf7Iba5pJe3Ab2Mtn1_GpBi8Z7XZRUYqBkxfpu_LAWTnjUoTYS3n9JGpqJ-e3SMR7IWg7MfwKaP8zdTs29CzwjuqBdmdWK-S5vc_7d4dYzI8BybkBS8WuUjtwKE23uzZpwMUnJw7RTQK7QTwT3OATySkSCg?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món gỏi mực khô  

Canh mực khô   

Trong những ngày nóng nực mùa hè, không gì bằng một bát canh mực khô nhẹ nhàng, thanh mát. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình trong ngành sản xuất và chế biến mực khô, tôi đảm bảo món canh nước dùng trong vắt, vị nhẹ nhàng của rau, mực sẽ giúp bạn hồi phục năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi rất hiệu quả.  

AD_4nXetIRuuuEGXxH6KyuJ5aW7eT2b1v_VThmSKIrWgJLmIL-M8To9C1sM-wGWMduSj54eq0kVhluL623ZHMAjxp_PmiQ9XzSUHghU2bcnMUd-7JiOQ383EDO09NTQvW1PGGtT_vnoB2aCCLZs1LF4woNM9v48?key=hIlt6CzrmoybhMUlfJay6Q

Món canh mực khô thanh mát  

Bật mí bí quyết chế biến mực khô ngon  

Chọn nguyên liệu tươi ngon:    Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và chế biến mực khô, tôi hiểu rằng chất lượng món ăn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào. Mực khô mới, không bị lên mốc, không có mùi lạ mới đảm bảo món ăn ngon miệng. Đối với rau sống, chúng tôi tuyệt đối chọn rau tươi xanh, mới hái. Các loại gia vị như tỏi, ớt cũng cần chọn loại non, thơm mới bảo đảm được hương vị tuyệt hảo.  

Kỹ thuật chế biến: Sau nhiều năm làm nghề, tôi rút ra được một số kỹ thuật chế biến để giúp món ăn từ mực khô thêm phần ngon miệng như sau:  

Đối với món nướng, cần duy trì ngọn lửa vừa phải, liên tục trải đều mực để mực chín đều, giòn tan mà không bị khét.  

Khi rim mực, điều quan trọng là phải đun sôi sốt rim trước, đảm bảo gia vị ngấm đều rồi mới cho mực vào để giữ được độ dai của mực.  

Với món chiên, bạn cần dùng dầu đun nóng đến nhiệt độ vừa phải khoảng 180 độ C trở lên, chiên đến khi mực vàng giòn, lúc này mới rắc gia vị để đảm bảo được vị giòn rụm.  

Mẹo để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn : Chế biến và nấu qua nhiều món liên quan đến mực khô, tôi có một số mẹo nhỏ giúp các món ăn từ mực khô thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn muốn chia sẻ với mọi người như sau:  

Dùng mỡ hành phi thơm hoặc bơ để xào mực trước khi chế biến sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.  

Thêm một ít rượu trắng hay mirin ngon vào khi xào hoặc rim mực sẽ làm tăng vị ngọt, thơm lừng của món ăn.  

Rắc một ít màu điều vừng rang lên trên khi trộn gỏi mực sẽ mang lại vị thơm lừng, bùi bùi rất hấp dẫn.  

Hy vọng qua những chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn đã tìm được món ăn phù hợp từ mực khô và bí quyết để chế biến mực khô thành những món ăn đậm đà, hấp dẫn. Hãy áp dụng ngay để chinh phục mọi khẩu vị và mang đến những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình. Chúc bạn thành công!  

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook