khô mực ngào ớt

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 15/06/2024 11 phút đọc

Món khô mực ngào ớt luôn là một lựa chọn hấp dẫn và đáng để thử với những ai thích khám phá hương vị mới lạ. Làm ra một đĩa mực khô ngào ớt giòn ngon không hề đơn giản, mà đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố từ nguyên liệu đến quy trình sản xuất.  

Hôm nay, Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món khô mực ngào ớt. Hãy theo dõi để nắm được công thức quý báu này nhé.  

AD_4nXegXblxBit8hipddSG2WM66QEzszxp1PKeTyBYXPU7ocYmuPgQwJ1mWp74glk-tB7KLEc6NxE3v9N93bx3Y1BG7xUgv-JtTjp_uMmgdtsqAJAw4POUVETeTukGoTuZSGPqwdyDbbvqmTTfsUvdvkHOLJgM?key=R7gVpuuB32KuG35sY_N6qw

Món mực khô ngào ớt  

Nguyên liệu để làm món mực khô ngào ớt   

Theo kinh nghiệm của tôi, để có được món khô mực ngào ớt thơm ngon đúng điệu, chúng ta cần phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là mực khô.  

Một con mực khô chất lượng sẽ có màu sắc tươi sáng, không bị ẩm mốc hay có mùi hôi lạ. Lưng mực sẽ có màu hồng nhạt với những đốm đen mờ đặc trưng, còn bụng thì trắng muốt. Khi cầm trên tay, bạn sẽ cảm nhận được độ ẩm vừa phải và mùi thơm đặc trưng. Khi cầm mà thấy mực có vẻ ướt thì không nên mua. Nếu chọn được mực khô tốt, bạn đã thành công 50% của món ăn rồi.  

Ngoài ra, ta cần phải chuẩn bị thêm một số loại gia vị như: nước mắm, tỏi, tương ớt, dầu ăn,.....

Cách làm chi tiết món mực khô ngào ớt  

Bước 1: Nướng mực  

Bước nướng mực khô trên than hồng rất quan trọng để giữ được độ dai, ngọt tự nhiên của mực. Nhiều người thường bỏ qua hoặc nướng quá chín khiến mực bị khô cứng, mất đi hương vị đặc trưng. Vì vậy, chỉ cần nướng sơ qua khoảng 1 phút mỗi mặt trên than hồng là đủ để mực khô hơi săn lại và thơm lừng. Đừng quên kẹp chặt mực lại bằng vỉ nướng để giữ nguyên hình dạng thẳng đẹp mắt nhé! Sau đó tôi đem giã và xé nhỏ miếng vừa ăn để khi ngào ớt được thấm đều gia vị.  

Bước 2: Làm nước sốt  

Đến phần làm nước sốt ngào mực, đây mới là bí quyết làm nên sự thành công của món ăn. Với kinh nghiệm lâu năm, tôi xin chia sẻ công thức để có nước sốt ngào đậm đà, thơm ngon:  

  • Mực khô: 1 kg  
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 củ  
  • 1-2 thìa nước lọc  
  • 1 thìa tương cà  
  • 2 thìa tương ớt  
  • 500g đường  
  • 1 chút dầu ăn  
  • ½ quả chanh  

Bước 3: Ngào mực khô  

Đầu tiên, tôi phi tỏi với dầu ăn cho thơm rồi cho tương cà và tương ớt vào trước để các gia vị hòa quyện cùng nhau.  

Sau đó, cho đường vào để làm nước màu. Khi cho đường vào, tôi vặn nhỏ lửa và khuấy liên tục để đường tan chảy hoàn toàn, không bị cháy. Thêm một chút nước lọc giúp sốt sánh lại và không bị cháy. Nhớ vắt thêm chút nước cốt chanh tươi để tạo vị chua nhẹ cân bằng vị ngọt của nước sốt.  

Sau khi có nước sốt, tôi cho mực đã nướng thơm ở bước đầu tiên vào chảo và đảo đều. Để lửa nhỏ và ngào đều trong vòng 3-4 phút. Khi thấy từng con mực đã ngào đều nước sốt thì tắt bếp và cho ra đĩa.  

AD_4nXcrRd-0_VSaPt6L8OYjfwNWVecSLpXRvjo0m4TIbIeeYsvyJIzcz5j8aCnBqTLT1XlWRy0oGCC9gpoFbGCrOLWEL-Z-4yKpXZoyEwDADmqF86IZYYSy_gZHTVkeospfnCC2vOed0KvJd7K1lyBXn_amWS4?key=R7gVpuuB32KuG35sY_N6qw

Các bước làm mực khô ngào ớt  

 

Hy vọng chỉ với các bước đơn giản trên từ kinh nghiệm bản thân sẽ giúp các bạn thực hiện thành công món khô mực ngào ớt thơm ngon, chuẩn vị miền Trung, để chiêu đãi gia đình, người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công và đừng ngần ngại liên hệ với tôi nếu có bất cứ câu hỏi nào nhé!  

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook