Gỏi mực khô
Gỏi mực khô là món ăn hội tụ đầy đủ hương vị chua ngọt, mặn cay, đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Quá nỗi thân thuộc với dân sành ăn nhậu, món ăn này cũng rất phù hợp để sử dụng trong mỗi dịp gia đình sum vầy.
Bài viết sau, bà Lê Thị Thùy Trang hiện là CEO Ông Rẫy có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất mực khô , sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món gỏi mực khô cực đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm.
Cách làm món gỏi mực khô chi tiết
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi mực khô. Với công thức đơn giản và dễ thực hiện, bạn sẽ có món gỏi mực khô thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món gỏi mực khô
Các nguyên liệu tôi thường chuẩn bị để làm được món gỏi mực khô như sau:
Nguyên liệu để làm gỏi mực khô
- 300g mực khô (nên chọn mực khô có màu trắng đục tự nhiên, không bị mốc hay mùi tanh)
- Xoài xanh (chọn xoài không quá chua hoặc quá ngọt để món gỏi hài hòa hương vị)
- Cà rốt (bào sợi vừa ăn để tăng độ thanh mát)
- Hành tây (bào mỏng để tạo điểm nhấn cay nhẹ)
- Rau răm, húng lủi (rửa sạch, thái nhỏ để tăng hương thơm)
- Đậu phộng rang (giã dối để tạo độ béo bùi cho món ăn)
- Một số gia vị gồm: ớt, tỏi, chanh, đường, nước mắm (tùy chỉnh lượng theo khẩu vị)
Sơ chế nguyên liệu và làm thành phẩm
Việc sơ chế nguyên liệu và chế biến đúng cách là yếu tố quan trọng để tạo nên món gỏi mực khô ngon. Sau đây là chi tiết các bước sơ chế nguyên liệu và làm thành phẩm món gỏi mực khô hấp dẫn này!
Sơ chế mực khô : Đầu tiên, ta đem nướng mực khô với than hồng hoặc bếp ga cho thơm, sau đó xé nhỏ.
Chuẩn bị rau củ : Đối với các loại rau củ, ta đem gọt vỏ xoài xanh và bào sợi, cà rốt và hành tây cũng làm tương tự. Rửa sạch các loại rau mùi và thái nhỏ cho dễ ăn. Rang sơ đậu phộng để trang trí sau cùng.
Pha nước chấm : Trộn nước mắm với đường, chanh, ớt, tỏi băm nhuyễn theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nguyên liệu gồm:
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1.5 muỗng canh nước cốt chanh
Trộn gỏi : Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mực khô, nước sốt và rau mùi xoài xanh, tiến hành trộn gỏi. Tôi cho tất cả vào thau trộn và trộn đều lên. Sau đó cho ra dĩa và trang trí thêm chút đậu phộng và ít hoa cắt từ cà rốt nếu thích.
Gỏi mực khô - Món ngon giải nhiệt hè
Trên đây là những chia sẻ của tôi về cách làm món gỏi xoài mực khô. Hy vọng với công thức chi tiết này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công và mang đến những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ!