Ở cữ có được ăn mực khô không
Phụ nữ sau khi sinh hay đang trong thời gian ở cữ không nên sử dụng mực khô. Lý do sẽ được bật mí trong bài viết này.
Bài viết ngày hôm nay, bà Lê Thị Thùy Trang, CEO Ông Rẫy sẽ giải đáp lý do phụ nữ đang trong thời kỳ ở cữ không nên ăn mực khô.
Giải đáp lý do phụ nữ mới sinh hay đang ở cữ không nên ăn mực khô
Phụ nữ mới sinh hay nói cách khác là ở cữ thì không nên ăn mực khô. Nguyên nhân chính là do nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm của mực khô đối với sức khỏe mẹ và bé.
Giải đáp thắc mắc “ Ở cữ có ăn được mực khô hay không”
Như chúng ta đều biết, mực khô là sản phẩm được sấy khô hoặc phơi nắng. Trong quá trình sản xuất, mực rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng nếu không được sơ chế và bảo quản đúng cách. Khi phơi nắng, mực có thể tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng hoặc các tác nhân gây ô nhiễm khác.
Ngay cả khi sấy khô bằng máy, nếu máy sấy không được vệ sinh thường xuyên, vi khuẩn vẫn có thể phát sinh và lây nhiễm sang mực. Điều này có thể gây ra các vấn đề về an toàn thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ sau sinh khi hệ miễn dịch của họ đang trong giai đoạn phục hồi và dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh.
Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh thường còn yếu và dễ bị đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy nếu ăn những thực phẩm khó tiêu như mực khô. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa mẹ. Thêm vào đó, mực khô cũng có hàm lượng cholesterol cao, có thể gây hại cho tim mạch, đặc biệt là đối với những phụ nữ có tiền sử bệnh lý về tim mạch.
Lời khuyên chuyên gia cho phụ nữ đang ở cữ
Theo tôi, thay vì ăn mực khô, phụ nữ sau sinh nên chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt nạc, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh và dễ tiêu hóa.
Tốt hơn hết là trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc ăn bất kỳ thực phẩm mới nào, phụ nữ sau sinh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sự phù hợp và an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Lời khuyên từ bác sĩ đối với phụ nữ đang trong giai đoạn ở cữ sau sinh
Tóm lại, mặc dù mực khô là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng ở cữ không nên ăn mực khô trong thời gian đầu sau sinh vì nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ tiêu hóa yếu và hàm lượng cholesterol cao. Thay vào đó, phụ nữ sau sinh nên chọn các loại thực phẩm khác lành mạnh hơn và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thay đổi chế độ ăn uống. Sức khỏe của mẹ và bé luôn là ưu tiên hàng đầu.