Mực khô để tụ lạnh bị cứng phải làm sao?

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 16/07/2024 18 phút đọc

Đây là câu hỏi mà tôi thường xuyên nhận được trong thời gian gần đây. Để giải đáp, tôi đã viết bài này để phân tích nguyên nhân và giải pháp giúp mọi người khắc phục vấn đề mực khô bị cứng do để tủ lạnh. 

Tôi là Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy, với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kinh doanh mực khô. Hãy cùng tôi tìm hiểu và giải quyết vấn đề này nhé! 

Giải đáp nguyên nhân khiến mực khô bị cứng khi để lạnh 

Theo kinh nghiệm của tôi, có hai nguyên nhân chính khiến mực khô bị cứng khi bảo quản trong tủ lạnh: 

AD_4nXddul97ADRq4MqKQBMpVfFTKeFVGamm-S128WxYDZPoL7SQYg2V2EH6ph74R9uZOBpV2ROOfj6_Qysrh_x02kfpJskJMr-CvZn9PWMyIi2i6H3kwl6XQcEJ-Fh0XcR7Jhb0rFAv90cU68G7UnBbeAn8vYjl?key=TubccQU3O3tV7F9J54dNRA

Mực khô bảo quản trong tủ lạnh lâu dẫn đến bị cứng 

Mất độ ẩm do môi trường tủ lạnh 

Sau khi tìm hiểu, tôi biết rằng nguyên lý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là giữ cho chúng luôn khô ráo và tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn nguy hiểm. Tuy nhiên, điều này cũng khiến mực khô mất đi độ ẩm tự nhiên, dẫn đến tình trạng khô cứng khi để trong tủ lạnh lâu ngày. 

Mực khô là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo, rất dễ hút ẩm từ môi trường xung quanh. Khi để trong tủ lạnh quá lâu, mực khô sẽ không còn đủ độ ẩm, dẫn đến việc bị khô cứng. 

Bảo quản sai cách 

Ngoài nguyên nhân do môi trường tủ lạnh, nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến mực bị khô cứng là do bảo quản sai cách. 

Bọc không kín hoặc không sử dụng hộp đậy nắp kín, túi hút chân không: Điều này khiến không khí lạnh trong tủ tiếp xúc trực tiếp với mực khô, làm mực nhanh chóng bị khô cứng. 

Bảo quản chung với thực phẩm khác có mùi đặc trưng mạnh: Vì không được bọc kín, mực khô sẽ hấp thụ mùi từ những thực phẩm khác, dẫn đến mùi khó chịu. 

Nhiều người lầm tưởng rằng để trong tủ lạnh lâu sẽ là cách bảo quản mực khô tối ưu nhất. Nhưng đây là điều hoàn toàn sai lầm, nếu bảo quản quá lâu sẽ làm cho mực khô mất đi hoàn toàn độ ẩm tự nhiên dẫn đến việc mực khô bị cứng. 

Giải pháp để làm mềm mực khô bị cứng 

Dù cho nguyên nhân là gì, khi mực khô bị cứng, bạn vẫn có thể làm mềm chúng bằng các cách đơn giản sau: 

Ngâm nước 

Đây là cách đơn giản nhất để làm mềm mực khô khi để tủ lạnh quá lâu. Bạn có thể lựa chọn ngâm nước lọc, nước muối hoặc sữa tươi. Theo tôi, ngâm mực khô bằng nước có pha một chút muối là hiệu quả nhất. Nước muối ngoài làm mềm mực khô còn có thể làm sạch sơ bên ngoài mực. 

  • Ngâm nước lọc: Ngâm mực khô vào nước lọc từ 20-30 phút. Nước sẽ làm mực khô hút ẩm và dần trở nên mềm. 
  • Ngâm nước muối: Pha nước muối với tỷ lệ khoảng 1 muỗng canh muối/1 lít nước, ngâm mực khô trong 15-20 phút. Nước muối giúp mực khô hút ẩm nhanh hơn và giữ được độ giòn. 
  • Ngâm sữa tươi: Sữa tươi không chỉ làm mềm mà còn giúp mực khô thơm ngon hơn. Ngâm trong 10-15 phút rồi vớt ra để ráo. 

Sử dụng nhiệt 

Nhiệt cũng giúp làm mềm mực khô hiệu quả trong thời gian ngắn. Một số cách dùng nhiệt để làm mềm mực mà tôi thường sử dụng như sau: 

  • Hấp cách thủy: Đặt mực khô lên rá hấp, hấp khoảng 10-15 phút là mực đã trở nên mềm dẻo. 
  • Nướng than hoa: Đặt mực khô lên vỉ nướng, nướng trên than hoa khoảng 5-7 phút, lật đều để mực mềm đều. 
  • Sử dụng lò vi sóng: Đặt mực khô lên đĩa thủy tinh, cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút ở công suất cao là mực đã mềm. 

Lưu ý: Cần chú ý về độ dày và độ cứng của mực để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp. Vì nếu quá lâu sẽ làm mực bị chín, không còn ngon để có thể chế biến thành những món ăn ngon khác. 

AD_4nXfxXG9qaPchlOhjZO90BnHSkBmSk-Uphm2K2_y7Jg-sqNU9ErSiKKEh4XN8nslLERg0xydX0Nln71KRBb4TwzeSnGFMvEC79z6-KJEQLlfzgB35adUwUZ4Fy6pycWeHKx_ODvBpgsrHHMBd0V4earaEgi4n?key=TubccQU3O3tV7F9J54dNRA

Dùng nhiệt để làm mềm mực khô 

 

Bản quản đúng cách ngay từ ban đầu 

Để tránh tình trạng mực khô bị cứng, rồi sau đó mới tìm cách khắc phục thì tôi khuyên bạn nên có biện pháp bảo quản đúng cách ngay từ đầu để tránh gặp những phiền phức không đáng có sau này. Luôn để mực khô trong hộp kín hoặc hút chân không để tránh tiếp xúc với không khí. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. 

 

Chọn mua mực khô chất lượng 

 

Chất lượng và nguồn gốc mực khô cũng sẽ là yếu tố  ảnh hưởng khá lớn đến mực khô khi bảo quản lâu bằng tủ lạnh. Các loại mực khô kém chất lượng rất dễ bị cứng khi để lâu trong tủ lạnh vì có thể khu vực đánh bắt. Mực ở khu vực nước sâu sẽ có thịt dày và khó bị cứng hơn so với vùng nước nông,......  

Gợi ý địa điểm mua mực khô chất lượng: Thương hiệu Hải Sản Khô Ông Rẫy, chuyên các loại hải sản khô đặc biệt là mực khô câu Quảng Bình. Mực được câu ở vùng nước sâu biển Bảo Ninh. Đóng gói và bảo quản bằng túi hút chân không đảm bảo kín và an toàn vệ sinh. 

 

Mẹo bảo quản khác của tôi: 

 

Nên sử dụng gói hút ẩm khi đóng hộp mực khô để hút hết hơi ẩm còn sót lại trước khi để vào tủ lạnh. 

Sau khoảng 2-3 tháng, nên lấy mực ra ra phơi nắng định kỳ khoảng 10-15 phút. 

Lưu ý khi làm mềm mực khô 

Dù áp dụng bất cứ phương pháp làm mềm nào, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo mực khô giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất: 

 

Không nên ngâm mực khô quá lâu trong nước hoặc sữa tươi vì sẽ làm mực khô bị nhão, mất đi độ giòn, dai vốn có. 

Luôn làm ráo nước thật kỹ bằng cách rũ nhẹ hoặc lau khô bằng khăn giấy trước khi chế biến mực khô. Nước ướt còn bám trên mực khô sẽ khiến mực khi chế biến các món như nướng hoặc chiên sẽ mất nhiều thời gian hơn và không ngon. 

Nên sử dụng ngay sau khi làm mềm mực khô vì nếu để quá lâu, mực khô sẽ hút lại ẩm và trở nên cứng dần. 

 

Mực khô là nguyên liệu quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và xử lý đúng khi chúng bị cứng. Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn nắm rõ nguyên nhân cũng như giải pháp để giữ mực khô luôn mềm ngon, giữ nguyên được hương vị đặc trưng.  

Viết bình luận
Thêm bình luận

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook