Món ngon từ mực khô cho ngày cuối tuần
Cuối tuần là thời gian để gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Mực khô với vị ngọt tự nhiên và độ dai đặc trưng là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn hấp dẫn.
Bài viết ngày hôm nay, bà Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy sẽ đưa ra 5 gợi ý và cách làm các món ngon từ mực khô cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
5 món ngon từ mực khô cho ngày cuối tuần
Cuối tuần này, hãy thử ngay 5 món ngon từ mực khô để làm phong phú bữa ăn gia đình. Những công thức đơn giản, hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú. Chi tiết bên dưới:
Mực khô xào măng
Món mực khô xào măng hấp dẫn cho ngày cuối tuần
Vị dai giòn của mực khô quyện cùng vị chua thanh của măng, thêm chút cay nồng của ớt, tạo nên một món ăn độc đáo kích thích vị giác. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món ngon này mà không tốn nhiều thời gian. Mực khô xào măng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp và ngon miệng.
Nguyên liệu chính của món này là mực khô và măng tươi. Các nguyên liệu phụ đi kèm bao gồm hành tím, tỏi, ớt, dầu ăn và các gia vị khác.
Phương pháp chế biến rất đơn giản, đầu tiên bạn ngâm mực khô cho mềm, sau đó xé nhỏ. Măng tươi thì bạn đem đi luộc sơ, rửa sạch và xé sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, phi thơm hành tỏi, xào mực cho săn lại rồi cho măng vào xào cùng. Bước cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn đã hoàn thiện món ăn đơn giản này rồi.
Mực khô nướng
Món mực khô nướng thích hợp cho mọi thành viên trong những ngày cuối tuần
Mực khô nướng là món ăn đơn giản nhưng đầy hấp dẫn, với hương thơm lừng từ mực khô nướng cháy xém. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn là lựa chọn lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn bè trong những buổi tụ họp cuối tuần.
Nguyên liệu chính của món ăn này rất đơn giản, chỉ cần vài ba con mực khô là xong. Để làm được món mực khô nướng cần chuẩn bị một số dụng cụ nấu ăn sau: Vỉ nướng, cồn 90 độ hoặc than hoa.
Phương pháp chế biến: Đầu tiên, đặt mực khô lên vỉ nướng rồi nướng trên lửa vừa. Khi mực chín, xé nhỏ và thưởng thức kèm nước mắm tỏi ớt.
Mực khô rim me
Món mực rim me hấp dẫn cho ngày cuối tuần
Với hương vị đậm đà của mực khô kết với với vị chua thanh nhẹ của me khiến món ăn này trở nên phổ biến. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần.
Nguyên liệu chính để thực hiện món mực khô rim này bao gồm mực khô và me chín hoặc nước sốt me sẵn. Ngoài ra còn có một số gia vị kèm như đường, nước mắm và ớt bột.
Phương pháp chế biến: Giống các cách chế biến món mực khô khác, đầu tiên chúng ta cần ngâm mực cho mềm, sau đó để ráo và xé nhỏ. Tiếp theo pha me với nước nóng, lọc lấy nước cốt. Đun nước cốt me với đường, nước mắm, ớt bột cho sệt lại, sau đó cho mực vào rim đến khi mực thấm đều gia vị.
Mực khô xào sa tế
Món mực xào sa tế cay cay cho ngày mưa cuối tuần
Để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình khi đã ngán các món ăn truyền thống thì bạn nên thử ngay món mực khô xào sa tế này. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa mực khô giòn dai và sa tế cay cay sẽ trở thành lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn cuối tuần.
Để làm được món mực khô xào sa tế, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và gia vị sau: Mực khô và sa tế, hành tây, hành lá, tỏi, dầu ăn, muối, đường và 1-2 trái ớt tươi.
Phương pháp chế biến: Đầu tiên, bạn cho ngâm mềm mực khô, sau đó xé nhỏ. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào săn lại. Thêm hành tây, sa tế, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào thêm vài phút rồi cho hành lá vào rồi cho ra dĩa là xong.
Gỏi xoài mực khô
Món gỏi mực khô thích hợp làm mồi nhậu cho ngày cuối tuần
Gỏi mực khô là món ăn thanh mát, hấp dẫn với vị chua từ xoài xanh kết hợp với vị ngọt đậm đà đặc trưng của mực khô, mùi thơm các loại rau và một chút nước sốt chua ngọt. Món ăn này chắc chắn sẽ mang lại bữa ăn thanh mát và ngon miệng cho cả gia đình vào ngày cuối tuần.
Nguyên liệu chính gồm mực khô và xoài xanh. Các nguyên liệu phụ đi kèm như rau răm, hành phi, ớt, đường, nước mắm, chanh.
Phương pháp chế biến vô cùng đơn giản: mực khô ta đem nướng chín rồi xé nhỏ. Xoài xanh bào sợi, các loại rau mùi rửa sạch vè cắt nhỏ. Bỏ mực và rau qua một bên, chúng ta cùng qua bước pha nước mắm, cho 2 muỗng nướng mắm và 1 muỗng đường vào bát, sau đó cắt nhỏ ớt trái và vắt xíu chanh vào đánh đều. Tôi thường hay cho thêm một chút nước lọc để vừa ăn hơn và không bị quá mặn. Sau khi đã chuẩn bị xong nước sốt, ta trộn đều mực, xoài, rau răm, hành phi, ớt cùng với chút nước mắm chua ngọt đã pha sẵn là đã hoàn thành món gỏi mực khô hấp dẫn rồi.
Mực khô là nguyên liệu ẩm thực phong phú, dễ chế biến và thích hợp cho nhiều món ăn ngon. Với các công thức đơn giản mà tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tạo ra những bữa ăn ngon miệng cho ngày cuối tuần. Hãy thử nấu và thưởng thức các món ăn từ mực khô cùng gia đình và bạn bè để tận hưởng những giây phút thư giãn, vui vẻ và ấm áp bên nhau.