Kiểm tra chất lương mực khô
Kiểm tra chất lượng mực khô là một bước quan trọng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Bởi lẽ, chỉ có mực khô thật sự ngon và chất lượng mới có thể giúp các món ăn của bạn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao.
Với kinh nghiệm hơn 5 năm làm nghề sản xuất và kinh doanh mực khô, sau đây, bà Lê Thị Thùy Trang sẽ chia sẻ bí quyết đơn giản từ A đến Z để kiểm tra chất lượng của mực khô.
Cách kiểm tra chất lượng mực khô
Chất lượng mực khô ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn, vậy để tạo nên những món ăn ngon từ mực khô, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Quan sát ngoại hình của mực khô
Chú ý vào màu sắc của mực khô: Mực khô ngon sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, không quá sẫm màu hay có đốm đỏ lạ. Những sản phẩm có màu đỏ đậm hoặc hồng sẫm thường đã qua quá trình chế biến bằng phụ gia, không còn nguyên chất. Mực khô chất lượng thường được phủ một lớp bột trắng mỏng, giúp giữ độ ẩm và hương vị. Với kinh nghiệm của mình bà Trang còn nhấn mạnh thêm, “nếu lớp bột này quá dày hoặc không có lớp bột nào, có thể sản phẩm đã bị để quá lâu hoặc xử lý không đúng cách”.
Đối với hình dạng của mực, thân mực ngon sẽ thẳng, mình dày và có da bóng mịn. Đầu và thân cần liền lạc, không bị gãy rời. Ngoài ra, râu mực ngon thường có độ dài và cong tự nhiên. Gắn liền với phần thân, còn đối với mực khô kém chất lượng thì phần râu mực thường bị tách rời. Khi mua bạn cũng cần chú ý đến mùi và vị ngọt của mực khô. Mực khô ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị tanh hay có mùi lạ. Khi nếm thử, vị mực phải ngọt đậm đà tự nhiên và dai giòn. Ngoài ra một sản phẩm mực khô chất lượng thì khi sờ vào luôn khô ráo, không dính tay và không có dấu hiệu của độ ẩm.
Các cách thử đơn giản để kiểm tra chất lượng mực khô
Ngoài các dấu hiệu bên ngoài, bạn có thể tiến hành một vài "phép thử" đơn giản để kiểm chứng chất lượng mực khô như sau:
Cách nhanh nhất để kiểm tra chất lượng của mực khô là nếm thử một miếng nhỏ mực khô, vị mực khô phải ngọt tự nhiên, dai giòn chứ không bị khô cứng hay mềm nhũn. Ngoài ra, bạn nên đốt thử một miếng mực và quan sát. Nếu mực cháy đều, tỏa khói thơm và để lại tro màu trắng xám thì đó là dấu hiệu của sản phẩm chất lượng. Hoặc một cách khác là nhúng miếng mực vào nước. Nếu không bị phai màu hay nở to phình ra thì cho thấy rằng đây là loại mực khô chất lượng.
Ăn thử mực khô để kiểm tra chất lượng
Lợi ích khi sử dụng mực khô chất lượng
Không chỉ giúp món ăn đậm đà hương vị, việc sử dụng mực khô ngon còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giá trị dinh dưỡng dồi dào, mực khô rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Mực khô còn giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, trong mực khô có chứa các axit béo không no và vitamin B12 trong mực khô giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Đặc biệt rất tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng selen dồi dào, mực khô giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ.
Mực khô cung nhiều năng lượng cho cơ thể
Với những chia sẻ trên đây của bà Lê Thị Thùy Trang, hy vọng bạn sẽ nắm được bí quyết "kiểm tra" mực khô ngon chất lượng, từ đó chế biến được nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Vì sức khỏe của người thân và gia đình mình, hãy luôn lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy nhé!