Khám phá ẩm thực mực khô Việt Nam

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 18/06/2024 8 phút đọc

Mực khô đã có mặt trong nền ẩm thực Việt Nam từ rất lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong các món ăn truyền thống. Với hương vị đặc trưng, sự đa dạng về chủng loại và phương pháp chế biến, mực khô đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn ngon, được ưa chuộng trong các dịp lễ, hội hè hay khi nhậu nhẹt.

 

Bài viết ngày hôm nay, bà Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy sẽ chia sẻ đến bạn về nét đặc sắc của mực khô Việt Nam.

Mực khô trong nền ẩm thực việt nam

Mực khô không chỉ đóng vai trò là một món ăn ngon mà còn là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. Từ các món gỏi mực, lẩu mực, mực xào dưa chua đến mực rim me, mực khô đã được chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của người dân các vùng miền trên cả nước. Không chỉ vậy, mực khô còn là món quà biếu tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong các dịp lễ Tết hay sự kiện quan trọng.

AD_4nXfcfLKXBKgbr-Fc23nFcAdBeGQ5FLJ7gEM5NYVpSSg1ElYCyXwTwWHotJr831ysN7M14bBPGBT5ARkv1VAOA7SB1eXoT5O60xw6g8lnfBazFh-C32vI9_ujcJql05G6If9rvUdcMZYu965lA61rO5DSUk0K?key=ZidBVRMsOB_TiutqcMWYVw

Mực khô là nguyên liệu để làm đa dạng các món

Nguồn gốc của mực khô tạo nên điểm đặc biệt

Nguồn gốc và xuất xứ của mực khô Việt Nam là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự đặc biệt của loại thực phẩm này. Nhiều vùng biển ở Việt Nam từ Bắc vào Nam như Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh; Cô Tô, Hải Phòng; Cửa Lò, Nghệ An; Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam; Nha Trang, Khánh Hòa; Phan Thiết, Bình Thuận; Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu; Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh; Cà Mau... đều nổi tiếng với nghề khai thác và chế biến mực khô. Hàng trăm năm qua, rất nhiều làng nghề làm mực khô truyền thống đã hình thành và phát triển ở khắp các vùng miền trên cả nước.

AD_4nXeEuAsMKYltGT8dGC-PY2TASWUHVPvCMkthb4BYA1NlEcWw9YHfk2U-c6Ej3SQF4rO_C0x23pxLqG3HzreeqgAEgAch_ojt_q3VTrCUYapJlW1OVBC8aqHgZmkcogi1eOlh38LxJMG0sSeqFboVFlNTG0gg?key=ZidBVRMsOB_TiutqcMWYVw

Mực khô đến từ rất nhiều vùng biển khác nhau trên toàn quốc

Sự đa dạng của mực khô

Sự đa dạng của mực khô Việt Nam là một trong những điểm nổi bật nhất. Chỉ riêng về phân loại theo kích thước, chúng ta đã có mực nang, mực ống và mực lá. Về phương pháp chế biến, mực khô có thể được phơi nắng hay sấy khô để bảo quản. Đặc biệt, các loại mực khô đặc sản như mực một nắng, mực rim, mực hấp hay mực nướng đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

AD_4nXdIghXFnyhMbMq7Uv7KsHqe65eiyZr1J-vT2kVSqV9taxoOjt33VUG1IzY785z6fyd-IY0zKRe1oJlae2mQ2Xc4GFSFEq8rXX6p0tZMnIJOcN6XbaXrmFlGy5iPuIbERZclbYZNu_zQkPzGzX94ku_j9PI7?key=ZidBVRMsOB_TiutqcMWYVw

Các loại mực khô phổ biến hiện nay

 

Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm mà mực khô còn là một phần văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Sự phong phú về chủng loại, phương pháp chế biến cùng hương vị đặc trưng đã khiến mực khô trở thành một trong những loại thực phẩm đại diện cho nền ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến mực khô độc đáo riêng, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho món ăn này.

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook