Cách làm mực khô 1 nắng

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 14/06/2024 13 phút đọc

 

Chào các bạn! Hôm nay, tôi Lê Thị Thùy Trang - CEO Ông Rẫy, với hơn 5 năm kinh nghiêm trong ngành sản xuất mực khô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mực khô 1 nắng thơm ngon, đúng điệu. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ cách làm món ăn dân dã này.  

Chọn nguyên liệu để làm mực 1 nắng  

Trước tiên, để có những con mực khô ngon nhất, chúng ta cần chọn lựa kỹ càng nguyên liệu đầu vào. Theo kinh nghiệm của tôi, nên chọn loại mực ống, mực lá hoặc mực nang, vì những loại mực này sẽ cho ra sản phẩm có độ ngọt và dai giòn vừa phải. Lưu ý chọn những con mực tươi ngon, mình dày, da bóng mượt để đảm bảo chất lượng tốt nhất.  

AD_4nXdf1aq4AFKpalQFI3RJiroHufRif9Q2820zZ-aW8f06Wpn0CHgYQCuvWYebRHiP7x4zWmyg1IWRymFr8SYXV_qTPTX_tLa82IHtXC1SkKtIbxCTfFWJD9s8T4HSp0A3iSkP9hqkV7dDj81JM1MjGKyT-6Y?key=8zVMx02FvL12cTQxhzxZmA

Những con mực ống tươi nên chọn để làm mực 1 nắng  

Các bước sơ chế để làm món mực 1 nắng  

Sau khi chọn được nguyên liệu tốt, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế mực. Đầu tiên, nhớ rửa sạch mực với nước biển hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ hết nhớt và cặn bẩn. Tiếp đó, chúng ta tiến hành xẻ bung và loại bỏ phần nội tạng và túi mực bên trong, sau đó rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước. Cuối cùng, ướp mực với hỗn hợp gia vị gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, ớt bột trong khoảng 30 phút để mực thấm đều gia vị.  

AD_4nXefzSOKdDVoRnes0JGLtjjrwkORAE7UGyIhM4iKcDizOSQ4P2OsPedJXRIFMjedMq6uZFXVfP3rw452YXlGpPfBZPE6QYjvWySV6iOtyv4eFmlVwTUl3m0VhiSqjh2jtJR3Xad85MvIprh1JnmPS1-pkQlq?key=8zVMx02FvL12cTQxhzxZmA

Bước loại bỏ da để mực 1 nắng khi thành phẩm sẽ có màu trắng tươi  

Phơi mực 1 nắng  

Có 2 cách phơi mực 1 nắng phổ biến hiện nay là phơi mực bằng nắng truyền thống và sấy bằng máy hiện đại. Tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng cách ngay dưới đây:  

Phơi mực bằng nắng truyền thống:  

Phương pháp phơi phiên : Xếp mực lên dụng cụ phơi, đảm bảo các con mực không chồng chéo lên nhau. Phơi dưới nắng to trong khoảng 1-2 ngày, nhớ thỉnh thoảng lật mặt mực để khô đều. Luôn chú ý để mực phơi ở nơi sạch sẽ, thoáng mát để tránh ruồi muỗi.  

Phương pháp phơi sào : Treo từng con mực lên xào, cách xa nhau một khoảng nhất định để tránh chồng chéo. Phơi dưới nắng to khoảng 2-3 ngày, thường xuyên kiểm tra và lật mực cho khô đều. Điều này giúp mực khô đều mà không bị dính vào nhau.  

AD_4nXfuSg07tzmnSnIv8Bqr5siBxcgLr_NAZwK1RIDEwOSlmaXloF_0soYOpwBmF9GigmmZWvfJ8JMAgRiRPiQsOS-UGf6jDez2SmgmwrHjhIpb0ahgJQ4EvOcHyocSOzwsaoQ_IVqqyEGVoh6dUxHCxRPV4reO?key=8zVMx02FvL12cTQxhzxZmA

Phương pháp phơi mực một nắng treo truyền thống  

Sấy mực 1 nắng bằng máy sấy hiện đại:  

Bước 1: Xếp mực lên các khay sấy của máy, không chồng chéo lên nhau.  

Bước 2: Sấy mực ở nhiệt độ lý tưởng từ 55-65 độ trong khoảng 12-15 tiếng liên tục.  

Lưu ý: Thường xuyên lật mặt để mực được khô đều. Mách bạn một mẹo nhỏ nếu muốn mực mềm hơn thì sấy mực ở nhiệt độ 50-55 độ C trong 10 tiếng đầu và sau đó giảm dần.  

Tôi nhận thấy rằng hai phương pháp này đều có ưu nhược điểm riêng. Phơi nắng truyền thống sẽ giúp giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng của mực, nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Trong khi đó, sấy bằng máy sấy hiện đại thì nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng sẽ không còn lưu giữ được hương vị truyền thống.  

AD_4nXdSU2ncVtzOd_xYMLt-s0-IpLJ77DgxCe6-BipkgQ53SIxi3cVnhJINw4mCLgcRQgHZ4xz24zlcuL3mEZszQKEXyTQvbcGkie4W7MDCFXmVN4fR0lvELHJHOP34WfWuCoSLEu7p2LfiwMHRALpqCePOL8g?key=8zVMx02FvL12cTQxhzxZmA

Phương pháp sấy mực một nắng bằng lò sấy hiện đại  

Bảo quản mực 1 nắng  

Cuối cùng, khi mực đã khô hoàn toàn, chúng ta đừng quên để nguội trước khi bảo quản. Chúng tôi thường cho mực vào hộp kín hoặc túi zip, hút chân không nếu có thể. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để mực giữ được độ ngon lâu hơn.  

AD_4nXcrrXjOtWwADVDiarYMlR1TKObBGvk9pymrtZVgtglWKoPiZEScuuloW9H4905xOaGdVvuktwiXc4i01hQiI2yUG7oBY0PCqknXsQXNbfQSCAAfpXoEUiRBDJM-gZsxOhaUJdcIjq57qxndUmUfCjbAr354?key=8zVMx02FvL12cTQxhzxZmA

Hình ảnh thực tế mực một nắng bảo quản bằng túi hút chân không  

Tự tay làm mực khô 1 nắng tại nhà không chỉ là một cách để thưởng thức hương vị mực tươi ngon, mà còn là cơ hội để trải nghiệm và hiểu hơn công việc làm mực 1 nắng thủ công của người dân biển. Với những hướng dẫn chi tiết và các mẹo nhỏ mà tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có những mẻ mực khô 1 nắng thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung.  

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook