Cách chế biến mực dẹo 3 nắng

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 15/06/2024 19 phút đọc

Mực dẻo 3 nắng dai giòn, đậm đà, có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, chiên nước mắm, xào chua ngọt,... Chỉ với vài bước chế biến dưới đây, bạn sẽ có thể mang đến cho gia đình mình một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.  

Hôm nay, tôi - Lê Thị Thùy Trang, CEO của thương hiệu ẩm thực Ông Rẫy, sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết chế biến mực ba nắng thành nhiều món ngon mà chúng tôi thường làm tại Ông Rẫy.  

Giải thích mực ba nắng là gì ?  

Trước khi bước vào công đoạn chế biến, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ mực khô ba nắng là gì và cách tạo ra nó như thế nào.  

Mực dẻo ba nắng, còn gọi là mực khô ba nắng, là loại mực ống nguyên chất được phơi qua đúng ba lượt nắng to. Quá trình phơi sấy truyền thống này giúp mực giữ được hương vị tự nhiên, mềm ngọt và không bị dai cứng như mực khô thông thường.  

AD_4nXcn-3DWO9R8NSzjoV_thOzdJFlbwcHjt9yVQA7sC0dBk6W9dNfuhkM9ypK3dAuU725je_rBUlN5A5RGiFiGAwlwK5cPVeGKKhv2AYCdszD8ysIWL76NX0pjHmu2xkyJ0jZBtSyJIwraYgnuKfY6mQabqguq?key=9cA0tQYrkDB-Yrj-c_OF6w

 Hình ảnh thực tế mực dẻo 3 nắng  

Cách chọn mua và sơ chế mực dẻo 3 nắng  

Cách chọn mua mực dẻo ba nắng ngon  

Để có được món mực ngon, bước đầu tiên là lựa chọn mực dẻo ba nắng tươi ngon. Mực ba nắng ngon thường có màu nâu đỏ tự nhiên, bề mặt bóng mịn và có độ đàn hồi tốt khi bóp nhẹ. Ngoài ra, mùi vị mực phải thơm ngon, không bị tanh hay hôi.  

Sơ chế mực dẻo ba nắng  

Sau khi mua mực về, tôi sẽ sơ chế kỹ để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch mực dưới vòi nước lạnh, tách riêng đầu và thân ra, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 1,5cm. Nếu muốn khử tanh hoàn toàn, bạn có thể chần sơ mực với nước cùng một ít rượu trắng và gừng tươi.  

AD_4nXcNmWw7LdWaUU-mm_CcU5MNabgdbsbyLPBN_KNCvL6UdvjSTqjhvdcgAqARNciArR-wC4O_Ec4Uj3o027B3GX6qF3VAd8xSNfDQe5IK7861V3S7PEtd4LPHudh-zHIHSvlOoVpzRzVFtllPw3jlaUlr_OP1?key=9cA0tQYrkDB-Yrj-c_OF6w

  Chọn và sơ chế mực 3 nắng  

Các món ăn ngon từ mực dẻo 3 nắng  

Mực dẻo ba nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu một số món ngon từ mực dẻo ba nắng như sau:  

Mực dẻo ba nắng nướng muối ớt  

Công thức : 1 con mực ba nắng, 1 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa cà phê muối, nướng trong 5 phút ở nhiệt độ cao.  

Cách làm:  

  1. Rửa sạch mực ba nắng và để ráo nước.  
  2. Trộn đều ớt xay và muối, sau đó ướp mực với hỗn hợp này trong khoảng 15 phút.  
  3. Nướng mực trên lửa vừa, hoặc trên vỉ nướng ở nhiệt độ cao trong 5 phút, trở đều các mặt để mực chín đều và không bị cháy.  
  4. Khi mực đã chín và có mùi thơm, lấy ra và thưởng thức.  

Mực dẻo ba nắng chiên nước mắm  

Công thức : 2-3 con mực ba nắng khoảng 500g, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa đường trắng, 2 tép tỏi.  

Cách làm:  

  1. Rửa sạch mực ba nắng và để ráo nước.  
  2. Chiên mực trong chảo dầu nóng cho đến khi mực vàng đều các mặt.  
  3. Để riêng mực ra đĩa. Trong cùng chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho nước mắm, ớt bột và đường vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi.  
  4. Cho mực đã chiên vào chảo, đảo đều để mực thấm đều nước mắm.  
  5. Tiếp tục chiên thêm vài phút cho đến khi nước mắm ngấm đều và cạn bớt. Tắt bếp và dọn mực ra đĩa, thưởng thức.  

Mực dẻo ba nắng xào chua ngọt  

Công thức : Nước sốt gồm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng bột canh, 1/2 muỗng giấm gạo, 3 muỗng tương cà, 3 muỗng nước lọc.  

  1. Rửa sạch mực ba nắng và cắt thành từng miếng vừa ăn.  
  2. Chuẩn bị rau củ: cắt nhỏ cà rốt, ớt chuông, hành tây và cần tây.  
  3. Cho vào bát và trộn đều đường, bột ngọt, bột canh, giấm gạo, tương cà và nước lọc để làm nước sốt chua ngọt.  
  4. Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho mực vào xào nhanh tay trên lửa lớn.  
  5. Khi mực bắt đầu săn lại, cho rau củ vào xào cùng.  
  6. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, xào đều cho đến khi mực và rau củ thấm đều nước sốt và chín tới.  
  7. Tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức.  
AD_4nXex8_vUVzFQCYpvoSB1q9zqrxWUe8e51KeGEl33G5nI3zQF_o14Y7Hry6rA65Ixvsb7wPVhUDfAnFZ0hFEZJ-zt3rbkazsQmZ9YlrhmeTzfQf3cbTcv6W8eUPOmsJvLluAgGZChzUwUdvhY-os5vJCpES8?key=9cA0tQYrkDB-Yrj-c_OF6w

  Các món ngon từ mực 3 nắng  

Mẹo chế biến mực dẻo 3 nắng ngon hơn  

Sau hơn 5 năm làm nghề và chế biến qua nhiều món mực khô đặc biệt là mực ba nắng, tôi rút ra được một số mẹo nhỏ sau. Để chế biến mực dẻo ba nắng ngon đúng điệu, bạn nên tham khảo một số mẹo sau:  

Khi chế biến, tránh để mực bị khô cứng bằng cách đun với lửa lớn trong thời gian ngắn.  

Nêm gia vị đủ vị để mực thấm đẫm, không bị nhạt nhẽo.  

Kết hợp mực với các nguyên liệu phụ như rau củ tươi, nước mắm ngon để tăng hương vị.  

Sử dụng dầu ăn chất lượng để rán hoặc xào mực.  

Thưởng thức mực dẻo ba nắng đúng điệu  

Để tận hưởng được hết hương vị đậm đà của mực dẻo ba nắng, bạn nên thưởng thức món ăn này cùng các loại nước chấm phù hợp. Nước chấm truyền thống như muối ớt chanh, nước mắm ớt hay sốt mayonnaise đều rất hợp với mực.  

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mực với rượu vang trắng, rượu trắng hay bia lạnh để làm tăng vị ngon của món ăn. Rượu vang trắng sẽ giúp tăng hương vị của mực lên một tầm cao mới.  

Với những chia sẻ từ kinh nghiệm lâu năm trong nghề sản xuất và chế biến mực khô của tôi, hy vọng bạn sẽ chế biến được những món ăn tuyệt ngon cho mâm cơm gia đình thịnh soạn với món mực dẻo ba nắng. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ cảm nhận với tôi sau khi thực hiện nhé!  

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook