Cách chế biến mực 2 nắng

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 15/06/2024 19 phút đọc

 

Mực hai nắng là nguyên liệu chính để chế biến đa dạng các món ăn. Với các cách chế biến đơn giản như nướng, chiên, xào hay rim, mực hai nắng sẽ trở thành món khoái khẩu cho cả gia đình.  

Hôm nay, tôi Lê Thị Thùy Trang, CEO Ông Rẫy sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết chế biến mực hai nắng thành nhiều món ngon cực đơn giản mà tôi thường làm.  

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi chế biến mực hai nắng  

Cách chọn và sơ chế mực hai nắng:  

Để món mực khô hai nắng ngon, cần phải đảm bảo nhiều yếu tố, trong đó chọn nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng.  

AD_4nXdYMQR9G1zMieZzZqm6cBt--BpWnl6OfwQtJgHFN23U3LrUUkgJaDh8CmTFjpjQ3msDsi3JY4F1vOXbkEjpWBn9QIihkYM_QGOk9-O_3h2AFpjoxEMDVVzGFMiEesTnR86Yeo6M0Eu5s67TnC3sycz-bXs?key=q-Wss0eh432M-po2_w6WVg

Chọn và sơ chế mực 2 nắng  

Chọn mực :  

Tôi luôn ưu tiên chọn những con mực hai nắng tươi ngon, có màu hơi đỏ nhạt, sáng bóng và căng mọng nước. Nên tránh chọn mực nhăn nheo, quá khô hoặc có mùi hôi lạ, kém an toàn. Nếu mua mực đông lạnh, hãy lựa chọn loại được bảo quản cẩn thận, không bị khô cứng hoặc bám đầy nước đá.  

Sơ chế mực :  

Đối với loại mực hai nắng bảo quản trong tủ lạnh, tôi thường rã đông mực từ từ bằng cách ngâm trong nước muối ấm hoặc để trong tủ lạnh qua đêm. Sau đó đem tách bỏ đầu và thân sau đó làm sạch mực bằng cách rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng là cắt khúc mực theo hình oval hoặc vòng tròn để khi chế biến mực giữ được hình dạng đẹp mắt.  

Nguyên liệu đi kèm:  

  • Nước mắm ngon để tạo vị mặn đậm đà.  
  • Tiêu, muối và đường điều vị cân bằng.  
  • Nước cốt chanh/dấm tạo vị chua nhẹ.  
  • Tỏi, ớt giúp tăng hương vị nồng nàn.  
  • Các loại rau thơm tùy khẩu vị.  
  • Rau sống, dưa leo, khế chua, cà chua để ăn kèm.  
  • Sốt chấm như nước mắm chua ngọt, mắm tỏi ớt, xì dầu và mù tạt,...  

Các món ngon từ mực 2 nắng  

Mực 2 nắng là đặc sản biển thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Từ mực nướng, gỏi mực đến mực chiên giòn, mỗi món đều mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.  

AD_4nXc4as0yoUuC6ELMF-r07VqIxAHb-F1mvoJtWT8SHrckDks00rsYIOKNcab-mXUTkSUTX2rrVN9nIj8l2I-qD8jW4VGAqwtjs212mIIbLLPYQtHz2DiTOZHvsnKeybp-YVjd0BdYSgv7fBLIB9p1Gc0Ggsrj?key=q-Wss0eh432M-po2_w6WVg

Các món ngon từ mực 2 nắng  

Mực hai nắng nướng than hoa  

Mực hai nắng nướng than hoa là món ăn vô cùng quen thuộc. Việc nướng trực tiếp trên than hoa tạo ra lớp vỏ giòn mỏng, thịt bên trong mềm dẻo và không bị khô tạo nên sự độc đáo cho món ăn.  

Cách làm :  

Tôi thường ướp mực với hỗn hợp nước mắm, tỏi, rau thơm trong khoảng 30 phút.  

Tiếp theo, tôi xếp mực lên vỉ nướng than hoa, quay đều để mực chín vàng ươm, giòn mà không bị cháy khét.  

Theo tôi nên ăn mực nóng ngay sau khi nướng với muối tiêu chanh và rau thơm để tăng thêm hương vị.  

Mực hai nắng chiên nước mắm  

Món chiên nước mắm mang một hương vị hoàn toàn khác biệt. Quá trình ướp mực với hỗn hợp gia vị đậm đà gồm nước mắm, tỏi, ớt đã làm ngấm đẫm hương vị vào từng thớ thịt. Được lăn qua lớp bột chiên giòn tan, món chiên càng trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết với phần vỏ vàng ruộm giòn rụm.  

Cách làm :  

Thông thường, tôi sẽ ướp mực với hỗn hợp nước mắm, tỏi, ớt trong khoảng 1 tiếng để mực thấm đều gia vị.  

Sau đó lăn mực qua bột chiên giòn, rồi chiên nhanh tay trên chảo dầu nóng trong khoảng 5-7 phút cho ra dĩa là đã hoàn thành.  

Mực hai nắng xào chua ngọt  

Mực hai nắng xào chua ngọt là một lựa chọn tuyệt vời. Vị chua thanh từ dứa, hòa quyện cùng vị mằn mặn đậm đà tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Những miếng mực dai ngon, quyện trong nước xào thơm lừng mùi tỏi ớt càng khiến món ăn thêm phần cuốn hút.  

Cách làm :  

Đầu tiên, tôi phi thơm tỏi ớt, đảo sơ dứa và phần rau củ như cà rốt, hành tây với chút nước mắm, đường. Đợi chín tới, tôi cho mực khô vào đảo thêm vài phút nữa là được. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.  

Mực hai nắng rim me chua cay  

Vị chua nhẹ từ nước rim càng làm nổi bật hương vị của mực hai nắng. Kết hợp với vị cay nồng của tỏi ớt tạo nên một hương vị rất riêng, vừa mới mẻ vừa độc đáo.  

Cách làm :  

Đầu tiên tôi ướp mực với nước mắm, tỏi, ớt. Nhớ xẻ đôi hoặc thái nhỏ miếng mực để khi rim mực được thấm đều gia vị. Sau đó tôi chuyển qua bước làm nước sốt me chua cay, me sau khi được đảo với nước sôi và chắt nước tôi vào thêm 1 thìa đường và 2 trái ớt băm nhỏ đảo đều. Không quên cho thêm 1,5 thìa nước mắm để mực đậm đà hơn.  

Tiếp theo tôi bắt bếp và  rim với nước sốt vừa chuẩn bị ở trên nhỏ lửa khoảng 15 phút.  

Sau 15 phút tôi đem múc mực ra đĩa, rưới phần nước rim đặc sệt lại là có một món me rim mực vừa mặn vừa cay ngon lạ miệng.  

Mẹo nhỏ khi sử dụng mực 2 nắng.  

  • Mực hai nắng có thể được thưởng thức kèm với cơm trắng và rau sống tươi để làm món mặn trong bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng.  
  • Bạn cũng có thể cuốn mực cùng với rau sống và bún để món ăn đỡ ngán.  
  • Ngoài ra, mực hai nắng cũng rất ngon khi làm gỏi.  
  • Tùy theo cách chế biến khác nhau, bạn có thể chấm mực với nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh, tương ớt hay xì dầu để làm nổi bật hương vị riêng biệt của món ăn.  

Với những bí quyết chọn lựa, sơ chế và chế biến đúng cách từ kinh nghiệm lâu năm trong nghề của tôi, hy vọng bạn sẽ dễ dàng chế biến được những món mực hai nắng thơm ngon, đậm đà cho gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ cho tôi những cảm nhận sau khi thực hiện nhé!  

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook